WHOએ હાનિકારક ખોરાકનું લિસ્ટ જાહેર કર્યું,એ ખાવાથી શરીરમાં રોગો થઈ શકે છે.
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WHO) એ તાજેતરમાં કેટલાક બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકની યાદી બહાર પાડી છે, જેને નિયમિતપણે ખાવાથી શરીરમાં રોગો થઈ શકે છે. જેમાં મુખ્યત્વે સ્થૂળતા, હૃદયરોગ, કેન્સર અને ડાયાબિટીસનો સમાવેશ થાય છે.
આવી સ્થિતિમાં, સ્વસ્થ જીવનશૈલી જાળવવા માટે, એ જરૂરી છે કે આપણે આપણા આહારમાં ખોરાકને ખૂબ કાળજીપૂર્વક સામેલ કરીએ. તેથી, આ લેખમાં અમે તમને એવા 6 બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેને WHO ન ખાવાની અથવા બહુ ઓછી માત્રામાં ખાવાની સલાહ આપે છે.
પ્રોસેસ્ડ માંસ
પ્રોસેસ્ડ મીટ, જેમ કે સોસેજ, હેમ અને બેકન, સોડિયમમાં વધુ હોય છે અને લાંબા સમય સુધી રસાયણો સાથે સંગ્રહિત થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, તેના વધુ પડતા સેવનથી કેન્સર, ખાસ કરીને કોલોરેક્ટલ કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે.
સુગર સ્વીટન ડ્રિંક
ખાંડ મિશ્રિત ડ્રિંક જેવા કે સોડા અને એનર્જી ડ્રિંક્સમાં ઘણી બધી કેલરી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં તેના વધુ પડતા સેવનથી વજન વધી શકે છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ થઇ શકે છે. તેથી WHO તેના બદલે પાણી અને તાજા ફળોના રસનો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરે છે.
ટ્રાન્સ ચરબી
ટ્રાન્સ ફેટ ધરાવતા ખોરાક જેવા કે પેકેજ્ડ સ્નેક્સ, ફાસ્ટ ફૂડ અને માર્જરિન હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. તેઓ શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે.
સફેદ મીઠું
આયોડિન માટે મીઠાઈનું સેવન જરૂરી છે, પરંતુ જો તમે WHOની ભલામણ મુજબ દરરોજ 5 ગ્રામથી વધુ ખાઓ છો, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્યને બગાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં ચિપ્સ, તૈયાર ભોજન અને ફાસ્ટ ફૂડનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ. કારણ કે તેનાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હ્રદય રોગનો ખતરો વધી જાય છે.
સફેદ બ્રેડ અને શુદ્ધ અનાજ
સફેદ બ્રેડ અને શુદ્ધ અનાજ, જેમ કે પાસ્તા અને ચોખા, ફાઇબરની અછતને કારણે શરીરને પોષણ પૂરું પાડતા નથી. તેમાં ખાંડ અને કેલેરી વધુ માત્રામાં હોય છે, જે સ્થૂળતા અને તેના કારણે થતા રોગોનું કારણ બની શકે છે.